Nau Com Ngon

Cách làm bánh xèo miền Bắc ngon như mẹ nấu

0
Bánh xèo miền Bắc là 1 trong những món đặc sản của các vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam. Hôm nay nauanngon sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món ăn đơn giản này nhé.

Nguyên liệu:
Bột gạo khô: 200 gam
Bột nghệ: 10 gam
Bia: 100 ml.
Tôm: 200 gam
Thịt lợn: 200 gam
Nấm hương: 30 gam
Hành tây: 1 củ
Giá đỗ: 100 gam
Hành tím, gừng
Hành lá
Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
Rau sống các loại ăn kèm
Nguyên liệu nước chấm: Nước mắm ngon, tỏi, ớt, đường, chanh


Cách sơ chế nguyên liệu:
- Đổ toàn bộ bột gạo khô với 250ml nước cùng 100ml bia, bột nghệ và một tí hành lá vào thau, sau đó khuấy đều. Bia sẽ giúp món bánh xèo miền bắc có mùi đặc trưng và ngon hơn.
- Thịt lợn mua về rửa sạch, thái nhỏ ướp với một ít hạt nêm, đường, bột ngột, tiêu.
- Tôm cắt râu ria chân, rửa sạch rồi ướp với gừng, muối.
- Hành tây bóc vỏ, thái lát. Lưu ý: nếu không muốn bị hành tây bắn vào mắt thì hãy ngâm vào nước trước khi bóc vỏ nhé. Giá dỗ rửa sạch. Nấm hướng ngâm với nước lanh cho mềm, rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau sống loại bỏ lá bị úng héo, ngâm với nước muối 20' rồi rửa sạch. Phần này tí ăn kèm với bánh xèo miền bắc nhé.
- Giờ cùng làm nhân nhé. Bắt chảo dầu lên bếp, cho hành vào phi thơm, sau đó cho lần lượt thịt, tôm, nấm hương đảo đều. Tiếp tục cho hành tây vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Tráng bánh xèo:
- Phần này nên dùng chảo chống dính hoặc chảo chuyên dụng tráng bánh xèo để bánh khỏi bị cháy nhé.
- Đổ 1 ít dầu vào chảo, đợi khi dầu nóng thì cho vào 1 vá canh bột tráng đều xung quanh chảo. Tiếp theo bỏ vào 1 ít hỗn hợp tôm thịt vào. Sau đó đậy nắp lại.
- Lúc bánh gần chín thì bỏ giá đổ vào, gấp đôi bánh lại và lấy đũa hoặc xẻng đem bánh ra ngoài dĩa.
Pha nước chấm:
Phần này rất quan trọng, nó quyết định nhiều đến độ thành công của món ăn. Muốn làm nước chấm ngon như ngoài hàng thì pha theo tỉ lệ 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, tỏi băm sau đó khuấy đều lên. Bây giờ thì đem bánh xèo ra và thưởng thức nào. Khi ăn thì cuốn bánh xèo kèm 1 ít rau sống và dùng kèm nước chấm.
Bánh xèo ngon phải có độ giòn, độ thơm ngon của hỗn hợp nhân và bột phải chín đều. Kèm theo là nước chấm không quá mặn.
Chúc các bạn thành công với món bánh xèo miền Bắc nhé.

==>> Xem ngay cách làm tôm rang me cho ngày hè hấp dẫn nào

0 nhận xét:

Đăng nhận xét